CHINH PHỤC IELTS READING VỚI 02 "BINH PHÁP" KIM - CAN

Ngày đăng: 24/03/2020

"Biết địch, biết ta” trăm trận trăm thắng - Chinh phục IELTS Reading với 2 binh pháp Kim - Can

Anh chàng Reading trong đại gia đình IELTS có thể nói rằng có tính cách khá khô khan, rập khuôn và để chinh phục anh chàng này, các bạn cần có rất nhiều kỹ năng thiện xạ kết hợp cùng "binh pháp" Kim - Can.Trước hết, “biết địch, biết ta” thì mới trăm trận trăm thắng được, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem:
 
Skimming là gì?

Là kỹ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài essay chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào bằng cách tập trung vào câu mở đầu và câu kết luận của mỗi đoạn văn.
 
Ta nên áp dụng khi nào?
Khi mà đoạn văn quá dài và thời gian thì có hạn.
Bằng cách “lướt” qua nội dung chính, chúng ta dễ dàng nhận ra quan điểm mà tác giả muốn nếu lên trong từng đoạn, đang thể hiện sự đồng tình, phản đối hay trung lập giúp ta có thể đưa ra quyết định đọc sâu tiếp hay lướt qua
 
Các bước đọc “lướt” hiệu quả
 
Đầu tiên đó là lướt qua phần title của bài viết để tìm ra nội dung chính của bài viết.
Câu chủ đề của từng đoạn thường là câu đầu tiên của bài text nhưng nhiều khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu dẫn dắt hoặc câu hỏi thì câu chủ đề lại nằm ở phần kết.
Chúng ta có thể trả lời câu hỏi với 6H (Who, what, which, where, when, why) hay xác định được cahcs trình bày của đoạn văn theo các dạng nào sau đây:
  • Listing (liệt kê)
  • Comparison-contrast (so sánh-đối lập),
  • Time-order (theo thứ tự thời gian),
  • Cause-effect (nguyên nhân-kết quả).
Kỹ năng thì là “Lướt” nhưng thông tin thu thập được cũng khá nhiều nếu chúng ta tập trung
➡️  Hãy áp dụng kỹ năng này một cách khéo léo để lướt nhanh nhứng không lọt mất ý nào các bạn nhé!

  Scanning là gì?

Là scan bài viết  với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi.
Việc “song kiếm hợp bích” giữa Skimming và Scanning sẽ là phương pháp tối ưu giúp các sỹ tử tóm gọn được ẩn ý của tác giả và không bị đánh lừa bởi các tình tiết gây nhiễu được đưa vào.
Ta nên áp dụng khi nào?
Scanning được áp dụng khi cần quét dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu hay những cụm từ mà không cần phải đọc kỹ nội dung của tất cả các phần.
Các bước triển khai Scanning
 
Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phải phân tích các từ khóa cũng như bắt đầu rà soát 1 lượt trước khi bắt tay vào đọc. Scan một cách có định hướng và định hình trong đầu những thông tin cần xác định để dữ liệu càng cụ thể càng tốt và đỡ tốn thời gian.

Tiếp theo đó là cần chắt lọc thông tin đã có trước đó Skimming để quét một lượt định vị các thông tin quan trọng có thể được xếp theo vần hay theo thứ tự thời gian để tìm ra kết quả một cách nhanh nhất

Bước cuối cùng của bước Scan này đó là kiểm tra và chọn lọc thông tin đắt giá để quyết định chọn ra đáp án cuối cùng cho bài thi.
Như vậy là với việc kết hợp thuần thục Skimming và Scanning sẽ giúp chúng ta “hack” điểm IELTS một cách dễ dàng đó các bạn ạ.

Việc xây một lộ trình đúng đắn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những bước đi sai lầm trên hành trình chinh phục IELTS của mình.

Đọc thêm bài viết về cải thiện kỹ năng Speakingkỹ năng Listening tại đây
➡️ Để tham khảo các khóa học và biết thêm chi tiết, xin liên hệ:
Bộ phận tư vấn – Trung tâm Anh Ngữ Atlantic Five-Star English
 
----------------------------
Atlantic Five-Star English – Đơn vị khảo thí ủy quyền tổ chức kỳ thi Cambridge và là đối tác chính thức của Hội Đồng Anh
🏬 Cơ sở 1:
Số 33 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🏬 Cơ sở 2:
Số 125 Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội
🌐 Website: agfivestar.vn
 Hotline: 0936.338.656

REGISTER FOR IELTS TEST